Người dùng facebook khá tệ trong việc cho biết họ đã dành bao nhiêu thời gian sử dụng

25/08/2020

✔️ Theo nghiên cứu từ Facebook, có rất nhiều thống kê về thời gian sử dụng trên mạng xã hội. Nhưng hóa ra mọi người thực sự rất tệ trong việc cho biết họ đã dành bao lâu cho chúng.

Ví dụ: Nếu bạn đang thực hiện một nghiên cứu xem xét việc sử dụng mạng xã hội có khả năng bị ảnh hưởng như thế nào bạn có thể sẽ dựa vào số liệu thống kê từ báo cáo có sẵn.

✔️ Tất nhiên, không có cách khách quan nào để đo tâm trạng. Vì vậy bạn phải dựa vào những gì người tham gia nói. Và mọi người sẽ nghĩ rằng người đó sẽ nắm rõ được thời gian họ đã lướt qua Facebook. Không chính xác lắm!

✔️ Mọi người đều hiểu rằng những con số tự báo cáo này sẽ có lỗi và một số nghiên cứu đã chứng minh điều đó. Nhưng so sánh việc tự báo cáo với nhật ký máy chủ thực tế, cho thấy rằng kết nối có thể không đủ tin cậy để sử dụng cho mục đích khoa học nghiên cứu.

✔️ Các câu trả lời cho một số câu hỏi này. Khi so sánh với dữ liệu nội bộ, cho thấy rằng mọi người đã đánh giá quá cao thời gian trên trang web của họ tính theo giờ trung bình. Nhưng họ cũng đánh giá thấp số lần họ mở ứng dụng hoặc trang web.

➡️ Như bạn có thể thấy, rất ít người thực sự dành hơn ba giờ trên trang web mỗi ngày. Và điều ngược lại đã xảy ra với các lần đăng nhập. Rất ít người nghĩ rằng họ đã mở ứng dụng hơn 10 lần một ngày, nhưng điều đó cực kỳ phổ biến. Người trẻ tuổi dễ mắc sai lầm hơn, do họ không nghĩ mình dành quá nhiều thời gian cho facebook. Nhưng thực tế lại không phải vậy.

✖️ Điều này không có nghĩa là Facebook không phải là trang web mà mọi người dành quá nhiều thời gian. Thậm chí theo ước tính của riêng họ. Nhưng điều quan trọng là các nghiên cứu về việc này phải dựa trên dữ liệu đáng tin cậy. Nhưng có vẻ như dữ liệu tự báo cáo như trên vẫn chưa đủ tính chính xác.
Hiện nay facebook đã có tính năng Quản lý thời gian sử dụng
➡️ Như Facebook nói: “Chúng tôi khuyên các nhà nghiên cứu không nên sử dụng những giá trị này một cách trực tiếp mà nên giải thích thời gian tự báo cáo của mọi người như một ước tính về việc họ nên tin vào đâu trong các thông tin thu thập được so với câu trả lời từ người dùng.”

↪️ Nói cách khác, thay vì nói “thanh thiếu niên dành hai giờ trở lên trên Facebook có nhiều khả năng…”. Bạn có thể nói, “những người dùng trong top 10% sử dụng Facebook tự báo cáo có nhiều khả năng…”. Hoặc một số trường hợp như vậy. Nếu thời gian trực tuyến chính xác là cần thiết, một ứng dụng theo dõi hoặc cộng tác với Facebook có lẽ là một ý tưởng hay.