Máy đọc suy nghĩ đang được phát triển bởi facebook

08/03/2019

Việc cho phép người dùng có thể giao tiếp bằng suy nghĩ là mục tiêu cuối cùng của máy đọc suy nghĩ. Thế nhưng vấn đề quyền riêng tư và đạo đức có đáng lo ngại ?

Giáo sư Jonathan Zittrain nói gì?

Trong một cuộc phỏng vấn với giáo sư Jonathan Zittrain tại Đại học Harvard. Mark Zuckerberg, CEO của Facebook cho biết mạng xã hội này đang phát triển “giao diện não bộ”. Công nghệ này cho phép máy tính đọc suy nghĩ của con người.

Máy đọc suy nghĩ cho phép người dùng sử dụng suy nghĩ để điều khiển các hoạt động. Người dùng có thể tương tác với các thiết bị kỹ thuật số mà không cần sử dụng bàn phím hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là cho phép người dùng có thể giao tiếp bằng suy nghĩ.

Mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là cho phép người dùng có thể giao tiếp bằng suy nghĩ.

Vấn đề quyền riêng tư và đạo đức

Khi được hỏi về vấn đề riêng tư và đạo đức liên quan đến cỗ máy đọc suy nghĩ của Facebook. Zuckerberg cho biết “Có lẽ đây là thứ người dùng phải lựa chọn khi muốn sử dụng sản phẩm này”.

Về cơ bản, công nghệ mà CEO Zuckerberg nói tới là một thiết bị có ngoại hình giống với chiếc mũ chụp đầu. Nó có thể đọc các thông tin trong não bộ và gửi tín hiệu đến một thiết bị thực tế ảo tăng cường.

Trên thực tế, Facebook đã phát triển máy đọc suy nghĩ trong vài năm qua. Tại hội nghị F8 dành cho các nhà phát triển diễn ra vào năm 2017. Mark Zuckerberg lần đầu tiết lộ về dự án này. Với mục tiêu “một ngày nào đó bạn có thể giao tiếp mà chỉ cần sử dụng đến suy nghĩ”.

Nguồn: baomoi.com