Cuộc chơi phát sóng 5G bằng máy bay của Facebook và Google

14/03/2019

Mặc dù đến nay ý tưởng phát sóng 5G từ bất kỳ đâu chỉ toàn thất bại, tuy nhiên vẫn không thể ngăn cản các công ty thử nghiệm trên những nguyên mẫu máy bay mới.

Hướng đến khả năng phát sóng 5G ở bất kì đâu, công ty công nghệ SoftBank (Nhật Bản) và công ty hàng không Aerovironment (Mỹ) đã hợp tác với NASA.

Dự án này nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái khổng lồ. Nguyên mẫu máy bay có tên Hawk 30 có thể sẽ có chuyến bay đầu tiên của mình.

Các chuyến bay thử nghiệm sẽ được tiến hành trong 3 tháng sau đó. Nếu dự án thành công, mọi nơi trên thế giới đều sẽ được truy cập được Internet tốc độ cao chưa từng có.

NASA dùng máy bay phát sóng mạng 5G

NASA dùng máy bay phát sóng mạng 5G. Ảnh Zing.vn

Cuộc chơi máy bay phát sóng 5G

Xu hướng máy bay không người lái dùng năng lượng mặt trời Aquila cũng được ông lớn facebook tham gia. Dự án Aquila là một thử nghiệm để giải quyết bài toán Internet ở vùng sâu vùng xa.

Một nguyên mẫu đã bay được trong gần hai giờ trên sa mạc Arizona vào tháng 6/2017. Đến tháng 6/2018, dự án đã bị hoãn vô thời hạn.

Máy bay phát sóng trong dự án của Facebook

Máy bay phát sóng trong dự án của Facebook. Ảnh Vietgiaitri.com

Ngay cả Google cũng thử nghiệm máy bay SkyBender của mình để phát sóng 5G vào năm 2016. Kết quả cho thấy, khinh khí cầu dường như là lựa chọn tốt hơn đối với công ty. Dự án được thay thế bằng Alphabet Loon vào năm 2017.

Google thử nghiệm mạng Internet 5G

Google thử nghiệm mạng Internet 5G. Ảnh VTV.vn

Ý tưởng dùng máy bay không người lái để phát sóng 5G tính đến nay chỉ toàn thất bại nhưng điều đó không thể ngăn các công ty tiếp tục thử nghiệm.

Nguồn: Zing.vn