Cân nhắc lợi ích và rủi ro về đạo đức của trí tuệ nhân tạo

09/04/2019

Google giải tán hội đồng đạo đức trí tuệ nhân tạo (AI) khi chưa đầy một tuần thành lặp. Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra hướng dẫn riêng để công nghệ này đáng tin cậy hơn.

Ngày 8/4 vừa qua, giữa lúc nhiều doanh nghiệp và chính phủ các nước cân nhắc lợi ích lẫn rủi ro sâu rộng của AI. Ủy ban châu Âu (EC) công bố nhiều bước để duy trì các yếu tố đạo đức của công nghệ này.

trí tuệ nhân tạo
Hình ảnh con người giao tiếp với robot trí tuệ nhân tạo-Ảnh: thanhnien.vn


Khía cạnh đạo đức của trí tuệ nhân tạo

Theo Andrus Ansip – Phó chủ tịch EU về thị trường kỹ thuật số chung nhất. ” Khía cạnh đạo đức của AI không là phần xa xỉ hay một đặc tính bổ sung. Xã hội chúng ta phải có sự tin tưởng để hưởng lợi hoàn toàn từ công nghệ “.

“Hành vi thông minh” là định nghĩa mà EU dành cho trí tuệ nhân tạo. Điều này cho phép chúng phân tích môi trường và thực hiện nhiệm vụ với sự tự chủ ở mức độ nào đó.


Trí tuệ nhân tạo đã và đang chuyển đổi doanh nghiệp theo nhiều hướng khác nhau. Nó giúp giới doanh nghiệp tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và phân tích luồng dữ liệu.

Tuy nhiên, một loạt câu hỏi về vấn đề đạo đức được đặt ra. Ví dụ như làm thế nào để bảo đảm rằng các thuật toán được lập trình mà không có sự thiên vị. Hay làm thế nào để trí tuệ nhân tạo chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra.

Yêu cầu về đạo đức của trí tuệ nhân tạo

Cũng hôm 8/4, EC đã đưa ra bảy yêu cầu chính với công nghệ AI có đạo đức. Trong đó gồm yêu cầu duy trì sự giám sát của con người với công nghệ. Đảm bảo việc các thủ tục, quy trình có thể được theo dõi.

Khuyến nghị mới về AI của EC là động thái cho thấy nỗ lực của lục địa già để trở thành khu vực đi đầu trong việc quản lý AI.

Video con người giao tiếp với robot trí tuệ nhân tạo-Video: thanhnien.vn

Nguồn: thanhnien.vn