Cách đây ít giờ, vụ việc YouTube bị gián đoạn kết nối trên toàn cầu đã khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao cũng như nhiều người cảm thấy khó chịu. Được biết, sự cố này đã xảy ra từ tầm 6h sáng với một số ít người dùng, nhưng sau đã lan rộng ra trên toàn thế giới.

Lỗi hệ thống hiển thị ngay trên giao diện web của YouTube là "mã lỗi 500", với dòng thông báo rằng "500 Internal Server Error. Sorry, something went wrong". Xét về mặt chuyên môn, nội dung này cho biết server của YouTube đã dính một vấn đề bất ngờ đột xuất, khiến cho các yêu cầu không được thực thi và phản hồi đúng tiến trình. Đối với một vài người dùng khác, màn hình lại trắng xóa không hiện video.

Mã lỗi 500

… hay màn hình trắng xóa

Dù vậy, có một điều đã và đang xảy ra gây náo loạn cộng đồng mạng nước ngoài: Dân tình liên tục gọi cảnh sát để thông báo về vụ việc, dù thông thường lĩnh vực này chưa hẳn thuộc thẩm quyền của họ. Điều này đã khiến cho một tài khoản Twitter của cảnh sát bang Philadelphia, Mỹ phải lên tiếng nhắc nhở ngay khi sự việc xảy ra, tránh để nhiều người "spam" điện thoại thông báo liên tục.

Họ viết: "Có, Youtube của chúng tôi cũng có sập. Nhưng không, xin đừng gọi 911 nha, chúng tôi không sửa nó được đâu".

Cũng chẳng phải tự nhiên mà cảnh sát lại chủ động làm thế. Cách đây vài hôm, cách cư xử tương tự của cư dân mạng cũng xảy ra khi Instagram bị sập trong tầm 45 phút. Ở Úc, diễn biến từ việc kéo quân lên Twitter kêu gào về chuyện mất kết nối Instagram, đã nhanh chóng chuyển thành gọi cảnh sát loạn lên, khiến trang cá nhân của sở cảnh sát Queensland cũng phải lộ diện khuyến cáo thế này đây:

"Instagram bị sập không phải là vấn đề của cảnh sát. Nhưng chúng tôi nghĩ bạn sẽ sớm được post hình đồ ăn lại thôi. Hashtag #NoFilter", cảnh sát ở Úc từng phải lên tiếng khi Instagram sập ngày 3/10

Dù đến khoảng 10 giờ sáng (giờ Việt Nam), YouTube đã sửa lỗi xong, nhưng sự căng thẳng của cư dân mạng hết lần này đến lần khác thật đáng bàn: là đùa giỡn hay làm lố, nghiện online quá đà vậy? Bạn nghĩ sao?