Trí tuệ nhân tạo – kẻ giữ chìa khóa tương lai cho những bước tiến

14/03/2019
Trong một năm qua là thời điểm bùng nổ nhất của trí tuệ nhân tạo. Nhắc đến nó người ta sẽ nghĩ ngay đến nhận diện khuôn mặt hay các thiết bị xe tự lái.
Trí tuệ nhân tạo
Nhờ có “trí tuệ”, robot ngày càng khéo léo. Ảnh: Tech Entice

Có nhiều lo ngại cho rằng, trí tuệ nhân tạo càng phát triển có thể ảnh hưởng đến đời sống con người, làm chao đảo thị trường công nghệ, tạo ra các cuộc chiến thương mại, cướp cơ hội việc làm của con người… Mâu thuẫn là nếu trí tuệ nhân tạo nguy hiểm như thế, vậy tại sao con người lại chạy đua phát triển nó đặc biệt là các ông lớn của các công ty công nghệ lớn trên thế giới?

Trí tuệ nhân tạo
Cuộc chạy đua phát triển AI của các quốc gia

Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuộc chạy đua phát triển trí tuệ nhân tạo

Nếu trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, tự động hóa đã khiến nhiều việc tay chân bị thay thế bởi máy móc, thì nay, nó đạt được tầm cao mới khi kết hợp với các tiến bộ của trí tuệ nhân tạo.

Lợi ích từ trí tuệ nhân tạo khiến các công ty đầu tư hàng tỷ USD vào ngành này. Ở tầm quốc gia, trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo, có lẽ, không có quốc gia nào quan tâm đầu tư và đạt bước tiến lớn như Trung Quốc.

Câu chuyện phát triển ngành trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc là bài học cho nhiều nước đang phát triển học tập. Nhìn ở cấp độ quốc gia, nền kinh tế số 2 thế giới này đang có sự đầu tư đúng hướng khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã đưa ra một lộ trình để xây dựng và triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tất cả các lĩnh vực, hướng tới mục tiêu trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Năm 2017 là cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, trong đó có phương thức thanh toán bằng điện thoại di động. Hiện có tới 50% số điện thoại di động ở nước này có sử dụng ứng dụng thanh toán.

Dù bước vào cuộc chơi trí thông minh nhân tạo muộn hơn những gã khổng lồ như Google, Apple, Facebook, Amazon, nhưng Trung Quốc lại trở thành người thắng cuộc trên toàn thế giới nhờ các khoản đầu tư khổng lồ của Chính phủ và rất nhiều công ty khởi nghiệp đã ra đời với mục tiêu phát triển trí tuệ nhân tạo riêng của Trung Quốc.

Trí tuệ nhân tạo biến điều không tưởng thành hiện thực

trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống của mỗi quốc gia, mỗi con người. Trí tuệ nhân tạo đang biến những điều không tưởng thành hiện thực. Nó phát triển đáng kinh ngạc, dần thay thế luôn cả con người. Những căn nhà thông minh, những robot chẩn đoán bệnh hay hoạt động trong lĩnh vực quân sự, những chiếc xe không người lái,.. Tương lai sẽ còn hơn thế nữa nó có thể phát triển đến chóng mặt hơn cả những gì ta nghĩ.

Ưu điểm của việc dùng trí tuệ nhân tạo là mọi thứ đều hoạt động bằng máy tính và kết quả có nhanh, chứ không cần dựa trên yếu tố con người.

Nó còn giúp lĩnh vực kinh doanh mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa thế giới “thực” và thế giới “ảo”. Thành công của “ông lớn” Amazon với mô hình siêu thị “Amazon Go” không cần bất kỳ nhân viên thu ngân nào là một minh chứng rõ nét nhất.

Mặt trái của trí tuệ nhân tạo

Những thành tựu to lớn của con người về trí tuệ nhân tạo giúp định hình thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Vậy còn mặt trái của trí tuệ nhân tạo là gì? Liệu máy móc có thay thế hoàn toàn con người?

Thất nghiệp

Trí tuệ nhân tạo có thể là nguyên nhân chính làm cho con người thất nghiệp

Kết quả hình ảnh cho robot làm việc nhà máy
Robot trong nhà máy

Robot sẽ dần thay thế con người làm những công việc mà họ đã từng làm. Chỉ cần tạo ra một thiết bị AI rồi huấn luyện các kỹ năng của một nghề nào đó, khi nó thuần thục, họ chỉ cần sao chép hàng loạt là có ngay vô số những “người lao động” thay vì tuyển người.

Chiến tranh

Sự ra đời của cái gọi là “robot sát thủ” và việc ứng dụng AI vào lĩnh vực quân sự có thể khiến hậu quả của chiến tranh trở nên vô cùng thảm khốc. Nhiều người lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) có thể bị lợi dụng giúp các loại máy móc giết người hiệu quả hơn nhưng lại ít trách nhiệm hơn. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn đang có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề robot quân sự giết người.

Hình ảnh có liên quan
Robot quân sự
Hãy thử tưởng tưởng ra một ngày nào đó bạn bước ra đường chỉ thấy toàn là robot sẽ như thế nào?

Một trí tuệ nhân tạo thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay thù ghét, song trí tuệ nhân tạo có thể trở thành một trong những mối nguy hại lớn nếu nó bị điều khiển, lập trình với những mục đích xấu.

Dù vậy, nói đi thì vẫn phải nói lại chưa ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tại thời điểm này trí tuệ nhân tạo được xem như một trong những thành công có bước tiến vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ. Trí tuệ nhân tạo con dao hai lưỡi có những mặt tốt mặt xấu riêng của nó. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của con người không nên quá lạm dụng vào nó.