Trẻ em Nhật Bản sẽ học lập trình từ tiểu học

04/04/2019

Lập trình máy tính (coding) sẽ trở thành môn học bắt buộc tại các trường tiểu học Nhật Bản từ tháng 4-2020.

Trẻ em Nhật Bản sẽ học lập trình từ tiểu học
Nguồn Google

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã duyệt bộ sách giáo khoa mới cho môn này hôm 26-3. Bộ sách có một số bài tập như vẽ đa giác bằng công nghệ kỹ thuật số hay làm đèn LED nhấp nháy bằng một số lệnh cơ bản.

Tokyo muốn tìm ra nhân lực tiềm năng lớn cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng để đạt được mục tiêu đó trẻ em Nhật Bản sẽ tiếp cận môn lập trình máy tính sớm hơn. Nhằm giúp những em có năng khiếu được đào tạo chuyên nghiệp từ nhỏ.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin (IT) đang ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội. Các cuộc cạnh tranh công nghệ quốc tế đang nóng dần lên. Nhật Bản lên kế hoạch ráo riết cho việc đào tạo nhân lực nước nhà. Ngoài những lớp học chính thức trên lớp còn có những lớp học tự do. Theo mục tiêu đây được xem độ tuổi mà trẻ dễ tiếp thu và học hỏi sáng tạo nhất.

Trẻ em Nhật Bản sẽ học lập trình từ tiểu học
Lớp học tự do cho trẻ em thích lập trình ở Nhật Bản
Nhân lực ngành IT Nhật Bản

Nhật Bản dự đoán nước này sẽ thiếu khoảng 290.000 nhân lực công nghệ cho tới năm 2020. Đến 2030, con số này sẽ lên khoảng 590.000 nếu thị trường IT tăng trưởng ở tốc độ trung bình.

Nước Nhật do vậy phải trông cậy vào nguồn nhân sự nước ngoài. Chính sách nhập cư được nới lỏng mạnh mẽ với hàng loạt những biện pháp ưu đãi. Tạo điều kiện tối đa thu hút nhân lực nước ngoài vào.

Tuy nhiên đó không phải chiến lược lâu dài của họ. Trước thực trạng này, chính phủ Nhật Bản đã buộc phải đưa ra những chính sách cụ thể. Đào tạo IT được đưa vào bậc tiểu học nhằm khơi gợi sự quan tâm của học sinh về công nghệ.

Trẻ em Nhật Bản sẽ học lập trình từ tiểu học
Nhân lực IT

Nên lập trình sẽ xuất hiện trong lớp thông tin – một môn học bắt buộc, vào năm 2022. Đây là chiến lược đầu tư lâu dài của đất nước “Mặt trời mọc”. Để nuôi dưỡng và phát triển tiềm năng nhân lực lập trình từ nhỏ.

Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng đưa lập trình vào chương trình đào tạo từ cấp 1.

Nguồn: Techtalk