Tiết lộ sửng sốt sau vụ hack Facebook: Mark Zuckerberg cũng là nạn nhân, kéo theo cả Instagram và Spotify

17/10/2018

Ngày hôm qua, tin tức về vụ hack Facebook tầm cỡ toàn cầu với quy mô ảnh hưởng lên đến 50 triệu người dùng đã khiến cho nhiều người cảm thấy sửng sốt. Ông lớn mạng xã hội ngay sau đó cũng đã ban hành nhiều chỉ thị và khuyến cáo cho cộng đồng về những diễn biến xảy ra cũng như biện pháp phòng ngừa tiếp theo. Nguyên nhân vụ hack được xác định là đến từ tính năng "View As" – cho phép mỗi người tự xem trang cá nhân của mình dưới góc nhìn của một bạn bè khác, khi mà kẻ xấu có thể lợi dụng để đánh cắp các dòng mã nguồn liên quan đến truy cập và quản lý tài khoản từ xa.

Mark Zuckerberg chắc chắn đang đứng ngồi không yên sau vụ việc vừa rồi.

Tuy nhiên, theo một báo cáo cập nhật mới nhất, Facebook cho biết đã nhận thấy tình hình trở nên nghiêm trọng hơn: Những kẻ xấu không chỉ có quyền xâm nhập vào hệ thống của Facebook, mà chúng còn tìm ra lỗ hổng để lần theo cả những ứng dụng khác của người dùng nếu như họ dùng tài khoản Facebook để cùng đăng nhập – chẳng hạn như Instagram, Tinder hay Spotify… Ngoài ra, 2 lãnh đạo cao nhất của Facebook, CEO Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg, cũng nằm trong danh sách 50 triệu người bị hack.

  • Tham khảo thêm Do đâu 50 triệu người dùng Facebook bị hack, và làm thế nào để biết mình có thuộc số đó hay không?
  • Phát hiện này đã để lộ nhiều rủi ro tiềm tảng hơn, vì rất nhiều người có thôi quen dùng chung một tài khoản tích hợp từ Facebook lên các ứng dụng khác, trong khi vẫn cùng chứa một số lượng lớn thông tin riêng tư. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp lớn cũng không thoát khỏi vòng nguy hiểm khi từ lâu họ đã tin tưởng và dịch vụ của Facebook và dùng nó như một cổng truy cập chung cho nhiều nền tảng.

    Những cái tên phổ biến như Tinder, Airbnb, Spotify… – nơi có nhiều người sử dụng Facebook để cùng đăng nhập – hiện chưa có bình luận công khai gì về vụ việc vừa xảy ra.

    Các ứng dụng cùng liên kết tài khoản đăng nhập với Facebook cũng đang trong tình thế rủi ro.

    Hiện vẫn chưa rõ liệu cơ sở dữ liệu liên kết với các ứng dụng bên ngoài này đã bị kẻ xấu động tay đến hay chưa, nhưng một nhân viên cấp cao tại Facebook đã trả lời Business Insider và cho biết họ đang tiến hành những bước thẩm tra ban đầu, và kêu gọi những doanh nghiệp liên quan khác cũng tự chủ động điều tra dữ liệu của mình.

    Những kẻ chủ mưu đứng sau vụ hack này chưa lộ mặt hay đứng ra nhận trách nhiệm, cũng như tiết lộ động cơ và mục đích của mình. Ít nhất thì lỗ hổng hiện đã tạm thời được đóng lại, Facebook đã vô hiệu hóa chức năng "View As" và reset lại các mã nguồn bị rò rỉ của những người dùng bị ảnh hưởng nhằm ngăn chặn tỷ lệ rủi ro đánh cắp thông tin.