Những khó khăn khi mở cửa hàng tiện lợi nếu không có phần mềm quản lý bán hàng

17/06/2022

Quản lý bán hàng tại cửa hàng tiện lợi chưa bao giờ là công việc dễ dàng kể cả đối với các cửa hàng tiện lợi / tiệm tạp hoá có quy mô nhỏ. Do đó, nếu không áp dụng phần mềm quản lý bán hàng hiện đại thì siêu thị mini của bạn cũng rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn, trì trệ, thất thoát hàng hoá, thất thoát dữ liệu khách hàng. Tất cả những bất cập này sẽ được GSOT giải quyết bằng phần mềm quản lý bán hàng được thiết kế chuyên dụng cho cửa hàng tiện lợi. 

1. Khó khăn gặp phải khi quản lý bán hàng tại siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi nhỏ

Siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi được xem là môi trường kinh doanh đặc biệt bởi số lượng hàng hóa nhiều, quá trình nhập xuất kho liên tục. Trong quá trình bán hàng, các nhà quản lý tại siêu thị luôn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là các cửa hàng còn áp dụng cách truyền thống:

Hệ thống nhân viên phức tạp: đối với những cửa hàng tiện lợi thì dù nhỏ thì vẫn quản lý một lượng nhân viên vô cùng lớn và lượng sản phẩm nhiều, phức tạp bao gồm cả sản phẩm kinh doanh và các quà tặng khuyến mãi, đòi hỏi quá trình quản lý thật chặt chẽ. Vấn đề nan giải ở đây là nếu như làm không tốt thì sẽ dễ dàng bị thất thoát, nhầm lẫn thông tin, làm giảm hiệu quả kinh doanh, lãng phí nguồn nhân lực và rủi ro mất nhiều chi phí để hoàn tiền, khắc phục sự cố.

Khó quản lý lượng hàng tồn kho: trong siêu thị luôn có quá nhiều đầu hàng hoá với phân loại khác nhau, mặt hàng với đủ các chủng loại, màu sắc, kích thước, yêu cầu môi trường bảo quản… Đa phần những điều này ít nhiều gây nên sai sót trong quá trình lưu kho, kiểm kho, bảo quản, gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động và nhất là doanh thu, lợi nhuận của siêu thị.

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp tại siêu thị nhỏ

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp tại siêu thị nhỏ

Quy trình quản trị dòng tiền phức tạp: khi siêu thị có các chương trình khuyến mãi cho hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm, không những lượng khách sẽ đổ về mua sắm ồ ạt làm cho hệ thống bán hàng bị quá tải mà quá trình quy đổi điểm thưởng, hoàn tiền cũng phức tạp hơn. Vì vậy, việc xảy ra các sai sót là điều khó tránh khỏi.

2. Ưu – nhược điểm của việc tự xây dựng phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay, phần mềm quản lý bán hàng đã trở thành công cụ không thể thiếu trong chuỗi các cửa hàng, siêu thị mini nhỏ. Có 2 cách giúp bạn sở hữu một phần mềm quản trị đó là tự xây dựng phần mềm hoặc mua sẵn phần mềm quản lý bán hàng. Cùng GSOT so sánh ưu và nhược điểm của việc tự xây dựng phần mềm để có thể đưa ra được cho mình lựa chọn hợp lý nhất cho cửa hàng của mình.

Ưu điểmNhược điểm
Tự xây dựng phần mềm quản lý– Có thể tùy biến các tính năng sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

– Tính năng bảo mật cao.

– Có thể mở rộng các tính năng khi công ty phát triển lớn hơn, có nhu cầu mở rộng.

– Tốn thời gian lập trình, đào tạo nhân sự các sử dụng.

– Công ty thường không có sẵn quy trình vận hành nên phần mềm sẽ được cập nhật dần dần đến khi kết hợp hoàn hảo với quy trình làm việc công ty.

– Chi phí vận hành cao.

– Chi phí bỏ ra ban đầu để vận hành lớn.

Mua phần mềm quản lý bán hàng có sẵn– Có khung vận hành sẵn, được nhân viên hướng dẫn, demo cho bạn dễ định hình.

– Chi phí vận hành thấp (có thể chia các gói theo tháng, theo năm hoặc mua vĩnh viễn). Đồng thời còn có các chính sách giảm giá hấp dẫn.

– Chi phí vận hành ban đầu thấp (vài triệu đồng).

– Chỉ được sử dụng các tính năng có sẵn của phần mềm cung cấp. Khi mô hình kinh doanh phát triển sẽ rất khó để phát triển phần mềm hoặc phải bỏ để quay lại tự xây dựng phần mềm từ ban đầu.

– Tính năng bảo mật tùy thuộc vào từng công ty cung cấp. Có một số tính năng sẽ bị khóa do phụ thuộc vào mức giá của bên cung cấp.

3. Phần mềm quản lý bán hàng GSOT – Giải pháp cho siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi nhỏ

Phần mềm quản lý bán hàng dành cho siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi tại GSOT được xem là giải pháp đem lại hiệu quả nhiều nhất bởi những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

Xử lý các khó khăn khi quản lý hàng ngàn đầu sản phẩm: cho dù siêu thị có hàng trăm hay hàng ngàn sản phẩm với nhiều đầu mã khác nhau thì mỗi kiểu dáng, mẫu mã đều được sắp xếp theo từng danh mục. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ quản lý hàng ngàn sản phẩm bằng mã số, mã vạch riêng.

Tận tình hơn trong việc chăm sóc khách hàng: phần mềm có thể liệt kê và phân loại khách hàng theo nhiều tiêu chí khác nhau, giúp bạn nắm bắt được thông tin tiêu dùng của khách hàng và từ đó đưa ra các chính sách ưu đãi kích thích mua sắm. Bạn có thể lưu trữ thông tin khách hàng dễ dàng bằng định danh bằng số điện thoại từ đó có thể có thêm có thêm chính sách thẻ thành viên, khách hàng thân quen của siêu thị giúp khách hàng tích điểm và nhận được các giảm giá cho những lần mua sau. Điều này giúp tạo mối quan hệ thân thiết, kéo gần khoảng cách giữa siêu thị và khách hàng, đem lại một khoản lợi nhuận không nhỏ cho cửa hàng của bạn.

Phần mềm quản lý bán hàng toàn diện cho doanh nghiệp kinh doanh siêu thị vừa và nhỏ

Phần mềm quản lý bán hàng toàn diện cho doanh nghiệp kinh doanh siêu thị vừa và nhỏ

Rút ngắn thời gian thanh toán: phần mềm được tích hợp cùng với nhiều thiết bị phần cứng hiện đại (như máy in bill, máy đọc mã vạch, máy quẹt thẻ, máy thanh toán bằng ví điện tử…) giúp thời gian chờ thanh toán của khách hàng được rút ngắn tối đa. Ưu điểm lớn của phần mềm là dù cửa hàng có mất kết nối thì hoạt động thanh toán vẫn có thể diễn ra bình thường, thông tin đều sẽ được lưu lại trong bộ nhớ tạm và được tự động lưu trữ, đồng bộ khi kết nối Internet khi hoạt động trở lại. Như vậy bạn sẽ không còn lo lắng và ngại ngùng trong các trường hợp khách bị khó chịu vì phải đợi lâu nếu phần mềm có một chút trục trặc.

Nhanh chóng cập nhật tình hình kinh doanh: phần mềm cung cấp cho siêu thị một hệ thống báo cáo trực quan và chi tiết giúp bạn có được cái nhìn bao quát về tình hình doanh thu của cửa hàng. Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ cửa hàng tiện lợi / siêu thị có thể nắm bắt kịp thời tình hình kinh doanh để hoạch định những chiến lược kinh doanh giúp gia tăng lợi nhuận và quản lý rủi ro chặt chẽ.

Dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân viên: các tính năng của phần mềm giúp bạn có thể kiểm soát nhân viên hiệu quả như phân công nhiệm vụ, sắp xếp hàng hoá – lưu kho – kiểm kho, phân công tính tiền… Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp hỗ trợ việc chấm công, tính lương, đo lường năng suất nhân viên qua các chỉ số được thống kê chính xác dù siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi của một là một hệ thống nhân viên tương đối phức tạp.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây GSOT sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình phần mềm quản lý phù hợp cho chuỗi cửa hàng của mình. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua phần mềm quản lý của GSOT. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để có được hỗ trợ và tư vấn chi tiết!

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP THÔNG MINH XANH

Địa chỉ: 81/15/18 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Văn phòng: 127/2 Hoàng Hoa Thám, P. 13, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6286 1906 – Mobile: 0902 561 906 – 0931 844 828

Email: info@gsotgroup.vn