Đừng làm 6 điều cấm kỵ khi sạc smartphone này, trừ khi bạn muốn sớm chia tay để… lên đời máy mới

17/10/2018

Tất cả mọi đồ dùng đều có tuổi thọ riêng, trong đó pin smartphone cũng không phải ngoại lệ. Tuổi thọ pin là yếu tố quyết định cho việc bạn và chiếc smartphone sẽ gắn bó với nhau bao lâu, cũng là một cách để tiết kiệm túi tiền dành cho nhu cầu nâng cấp hàng năm. Vậy cần làm gì để có thể tạo cho mình thói quen bảo vệ hết mức chiếc "dế cưng" của mình, đồng thời không lo một ngày nào đó số hiển thị phần trăm pin sẽ thất thường như trời trở gió?

1. Coi thường sạc smartphone mặc định của nhà sản xuất

Bộ sạc riêng của nhà sản xuất đi kèm theo hộp đã được thử nghiệm và công nhận đủ tiêu chuẩn phù hợp nhất với smartphone. Nếu vẫn cố tình hoặc bất đắc dĩ phải sử dụng một bộ sạc khác, một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin, dung lượng lưu trữ và tuổi thọ pin vì điện áp cung cấp không tương thích hoặc thậm chí độ bền không được đảm bảo 100%. Ít nhất, hãy kiểm tra một cách chủ động xem các thông số đó có giống y hệt với bộ sạc ban đầu hoặc được khuyến cáo bởi nhà sản xuất gốc hay không.

2. Dùng sạc không rõ nguồn gốc, rẻ tiền hoặc vô danh

Các thiết bị sạc rẻ tiền một cách bất ngờ và đầy cám dỗ mỗi lần bạn làm mất hoặc quên mang sạc gốc chính là những mối nguy hiểm tiềm tàng. Chúng có thể không sở hữu bất kỳ cơ chế an toàn nào để bảo vệ chống lại sự biến đổi hay quá tải điện áp khi không tương thích. Chỉ cần một vài lỗi chập điện hay hỏng hóc xảy ra, không chỉ pin mà ngay cả toàn bộ hệ thống phần cứng trong smartphone cũng sẽ dễ dàng "đi đời" như chơi mà không kịp trở tay.

3. Ốp lưng kín mít mọi lúc mọi nơi

Về lý thuyết, ốp lưng bảo vệ điện thoại không có tư thù cá nhân gì với các bộ sạc đi kèm cả. Tuy nhiên, chúng lại liên quan đến một yếu tố tiêu cực: Nhiệt độ. Mức độ tỏa nhiệt phát sinh trong quá trình sạc sẽ là không đáng kể hay ảnh hưởng đến chất lượng pin nếu nhanh chóng được phân tán ra môi trường, nhưng chính những chiếc ốp lưng sặc sỡ, dày cộp hay đóng mác cao su silicon chính là mối đe dọa chẳng ai ngờ tới đó!

4. Hết pin là phải sạc nhanh cho chóng đầy

Xét về độ tiện lợi, sạc nhanh là một vị cứu tinh cho những ai bận rộn và muốn tiết kiệm thời gian. Tuy vậy, về lâu về dài, hành động này được khuyến cáo là không nên áp dụng liên tục quá nhiều, nguyên nhân là vì tốc độ sạc cao cũng đồng nghĩa với việc một lượng điện tải lớn hơn chuẩn thông thường sẽ được truyền vào pin smartphone, sau cùng sẽ dẫn đến việc tăng nhiệt độ sinh ra, hoàn toàn không tốt cho tuổi thọ của pin.

Vì thế, hãy luôn để ý smartphone trong khi sạc nhanh, nếu có dấu hiệu sinh nhiệt một cách bất thường và quá tải, hãy rút sạc và theo dõi đánh giá thêm trước khi đi đến một phương án giải quyết tiếp theo.

5. Vừa sạc vừa ngủ qua đêm dài liên tục

Sạc qua đêm không phải điều cấm kỵ, khi mà thế hệ pin lithium-ion ngày nay đã cho phép tự động ngắt sạc khi đầy pin, tối thiểu hóa khả năng chai pin như những trường hợp phổ biến của thời kỳ trước. 

Tuy nhiên, việc để smartphone tiếp xúc liên tục với nguồn điện tải chắc chắn sẽ – như đã đề cập – làm sinh nhiệt dù nhiều hay ít. Vì vậy phương án tốt nhất là tự quản lý chu kỳ sạc của chính mình, hạn chế thói quen sạc qua đêm, chỉ nên dùng khi rơi vào cảnh không còn đường lui, trong khi sáng mai chẳng có thời gian mà chờ sạc để sử dụng.

6. Không áp dụng tỷ lệ vàng 20-80

Dù smartphone của bạn có đắt tiền đến đâu, khi sử dụng chúng vẫn có một điều cần ghi nhớ hơn cả: Không để pin cạn dưới 20%, và cũng không cần thiết phải luôn luôn sạc lên 100%, thay vào đó chỉ cần 80% là đủ.

Pin lithium-ion ngày nay được thiết kế để sử dụng một cách tối ưu nhất nếu như bạn có thói quen sạc ngắn, ngắt quãng. Vì thế, mỗi người chúng ta có thể thoải mái cắm sạc thường xuyên nhiều lần trong ngày tùy thích, mỗi lần chỉ cần sạc 40-50% cũng không vấn đề gì. Kiểu cách truyền thống sạc pin từ 0-100% ngày xưa đã quá cổ lỗ, thậm chí nó còn gây tác dụng ngược cho công nghệ pin hiện tại, vì thời gian sạc quá dài.

Vì thế, tránh để pin giảm xuống dưới 20%, khi đó rất nhiều người sẽ trở nên sốt ruột và muốn sạc lên càng đầy càng tốt. Nếu bạn luôn sạc cách quãng và giữ được pin trên 20%, việc gấp rút sạc lên 100% cũng chẳng cần thiết, cho nên 80% là mức tối ưu để giữ độ ổn định cho tuổi thọ của pin.