Động đất xảy ra ở Hà Tĩnh: Chuyên gia nhận định sự bất thường

18/10/2018

Liên quan đến vụ động đất xảy ra trên địa bàn xã Kỳ Xuân và 2 xã lân cận thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh sáng 18/10, cùng ngày, ông Ngô Đức Hợi – Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã lý giải về cơn địa chấn bất thường này.

Theo đó, trận động đất xảy ra lúc 6h5′ ngày 18/10 ở dải ven biển của huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trận động đất có độ lớn 3.8 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Do có cường độ nhỏ và nông nên hiện tượng không gây ra thiệt hại nặng nề, tuy nhiên điều khiến ông Hợi ngạc nhiên là từ trước đến nay Hà Tĩnh thuộc vùng không có động đất được ghi nhận.

"Dư chấn trên khiến người dân hoang mang, lo lắng. Hiện chưa có nhận định về nguyên nhân. Tuy nhiên từ trước đến nay Hà Tĩnh thuộc vùng không có động đất được ghi nhận", ông Hợi nói.

Khu vực ven biển rung chấn mạnh nhất

Động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả thì mới được ghi nhận trên bản đồ. Trước đây cũng có từng xảy ra việc rung chấn nhẹ, nhưng không được ghi nhận trên bản đồ.

Tuy nhiên, theo dự đoán có một vệt nằm trong đới đứt gãy do chuyển động của vỏ trái đất nên mới xảy ra dư chấn động đất.

Trụ sở UBND xã Kỳ Xuân nơi xảy ra tình trạng rung lắc do dư chấn động đất.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh xác nhận thông tin trên và cho biết, người dân có cảm nhận rõ nhất vì nhà cửa, đồ đạc trong nhà rung lắc, thậm chí bị rơi xuống đất.

Theo ông Trọng, mỗi đợt rung lắc kéo dài khoảng 3 đến 4 giây; nhiều người dân còn nghe thấy âm thanh như tiếng nổ trước mỗi đợt rung lắc. Hiện tại chưa có ghi nhận thiệt hại gì, nhưng dư chấn của vụ rung lắc khiến người dân hoảng loạn.