Công ty Nhật SkyDrive sắp triển khai dịch vụ taxi bay

25/08/2020

Tomohiro Fukuzawa, giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp ???????? ở Tokyo, lên kế hoạch triển khai dịch vụ thương mại taxi bay vào năm 2023.

Fukuzawa dự đoán tới năm 2050, mọi người dân đều có thể bay tới bất kỳ địa điểm nào ở 23 khu phố của thủ đô trong 10 phút. Taxi bay được dự đoán có tiềm năng phát triển vô hạn. Với nhu cầu toàn cầu dành cho xe bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (?????) sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ USD, theo nghiên cứu năm 2019 của Morgan Stanley.

Dù có hơn 100 dự án xe bay trên khắp thế giới, bao gồm những công ty lớn như Boeing, Airbus và Uber, SD-XX, phương tiện 2 chỗ ngồi của SkyDrive tập trung vào phân khúc xe bay nhỏ nhất thế giới, có thể đậu vừa ở bãi đỗ của hai chiếc xe hơi thông thường. Nguyên mẫu của SD-XX hoạt động bằng pin và được trang bị cánh quạt lắp ở 4 góc. Mẫu xe này đã trở thành xe bay có người lái ngoài trời đầu tiên tại Nhật hồi tháng 12/2019.

Nhật bản triển khai dịch vụ taxi bay vào năm 2023

Mẫu ????? ??-?? cao 1,5 mét, dài 4 mét và rộng 3,5 mét. Chiếc SD-XX được thiết kế với hình dáng giống máy bay không người lái lớn cỡ xe hơi. Mẫu xe sẽ được bay thử nghiệm trong mùa hè năm nay và ra mắt chính thức vào năm 2023. Chiếc SD-XX được dự đoán có thể bay 100 km/h và tầm hoạt động vào khoảng vài chục kilomet.

“Chúng tôi đang cân nhắc mở dịch vụ taxi bay ở những thành phố lớn như Osaka hoặc Tokyo. Các chuyến bay ban đầu sẽ diễn ra trên biển do bay ở nơi đông người quá rủi ro.”, Fukuzawa cho biết.

Công ty SkyDrive đang lên kế hoạch bay khứ hồi quanh nhiều khu nghỉ mát, bao gồm Universal Studios Japan. Mẫu xe đầu tiên sẽ bay tự động, nhưng không phải tự động hoàn toàn. Theo Fukuzawa chiếc xe vẫn cần phải có phi công điều khiển trong trường hợp khẩn cấp. Mục tiêu của công ty là bán ít nhất 100 chiếc xe bay vào năm 2028.  Và giá bán của mẫu xe này sẽ tương đương với giá của một chiếc xe hơi hạng sang.

Nguồn: Theo Japan Times