Công nghệ Blockchain thúc đẩy ngành hàng phát triển nhanh chóng

08/04/2019

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực đời sống, xã hội.

Ứng dụng Blockchain
Ứng dụng Blockchain 
Quá trình phát triển

Cùng với xu hướng phát triển về Big Data, AI và IoT, việc đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ thông tin cá nhân đang được nhiều người quan tâm. Công nghệ này dù mới xuất hiện từ năm 2017 và lan tỏa đến Việt Nam từ năm 2018 đã thu hút sự chú ý của người dùng.

Chuyên gia đánh giá

Blockchain được đánh giá là công nghệ dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai. Ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, …

Blockchain có thể tạo ra một hệ sinh thái các nhà sáng lập mới. Mở ra đa dạng các lựa chọn về tài chính đầu tư cho các doanh nghiệp hiện tại.

Nhờ vào hệ thống lưu trữ thông tin, khi có vấn đề xảy ra đối với sản phẩm nào đó, nhà sản xuất có thể xác định rõ trách nhiệm của khâu nào trong hệ thống.

Trên thực tế, nhiều các nước trên thế giới đều nhìn nhận ứng dụng công nghệ

Công nghệ này như một sự thay đổi lớn, tạo sự minh bạch, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Các nước Thái Lan, Singapore đã dành nhiều kinh phí để đầu tư cho việc ứng dụng này vào các lĩnh vực như nông nghiệp…

Blockchain Việt Nam
Blockchain Việt Nam

Việt Nam được đánh giá có nhiều triển vọng phát triển Blockchain. Tại Việt Nam hiện có hơn 50% dân số dùng intetner. Trong đó tỷ lệ dùng smartphone đạt mức 26%.

Để phát triển thành công công nghệ Blockchain, các chuyên gia về công nghệ cho rằng:

“Cần phải xây dựng được cơ cấu chính sách. Vì hiện nay, khuôn khổ pháp lý cho ứng dụng này tại Việt Nam mới chỉ mang tính thử nghiệm. “

Blockchain cơn sống không thua kém AI, là tiền đề cho công nghệ 4.0. Các ông lớn của ngành công nghệ đang cạnh tranh nhau chạy theo công nghệ này. Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng phát triển. Chính vì vậy ta cần chủ động hơn nghiên cứu hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam. Để xem xét các khía cạnh pháp lý mà Blockchain có thể được quản lý.