Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng ngưng hoạt động sau gần 20 năm, người Sài Gòn tiếc nuối đến nhìn lại lần cuối

17/10/2018

Những ngày qua, siêu thị Co.op Mart trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh, TP. HCM) trở nên vắng lặng, không còn cảnh tấp nập như những ngày bình thường, nhân viên cũng rảnh rỗi hơn. Hai bãi giữ xe luôn quá tải những hiện tại thì thưa thớt, chủ yếu là khách ra vào làm mua vài gói hàng lẻ tẻ.

Tình trạng trên là do trước đó Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) đã chính thức phát đi thông tin về việc Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng ngừng hoạt động vào ngày 25/10 tới đây. 

Siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng có diện tích 1 trệt 1 lầu, không gian khá khiêm tốn nhưng bán đa dạng các mặt hàng nên khách hàng rất ưa chuộng.

Thông tin siêu thị được xem là đầu tiên ở Sài Gòn chính thức đóng cửa khiến nhiều người tiếc nuối, nhất là những ai từng gắn bó với nơi đây từ 18 năm về trước. Đó là nơi đầu tiên đưa vào hệ thống thang cuốn, nhiều người tò mò đã đến đi thử, là nơi có khu chơi game giải trí mà thế hệ học sinh các trường cấp 2,3 trên địa bàn quận Bình Thạnh thường xuyên lui tới sau giờ học…

Trên FB, một số thành viên đã chia sẻ kỷ niệm với Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng trước khi siêu thị này trở thành dĩ vãng.

Bạn Hòa Thy viết: "Gần 20 năm đi đi về về , đi học về ghé Co.op Mart , trốn học cũng chạy vô Co.op Mart  nhà cúp điện ghé Co.op Mart  để dành tiền vô Co.op Mart ăn kem, rồi chơi game, rồi lớn chút siêu thị nào không có món đó thì chắc chắn Co.op Mart có bán. Bao nhiêu là kỉ niệm".

Một bạn khác có tên H.Phan chia sẻ kỷ niệm tuổi thơ tại đây: "Đây là nơi còn vương lại một ít kỉ niệm về những buổi tối 2 chị em tôi đi bộ ra Co.op cùng má, là nơi đánh dấu lần đầu tiên gia đình chúng tôi biết khái niệm siêu thị là gì, là nơi gửi xe của tôi mỗi lần muốn đi chợ Bà Chiểu buổi trưa mà không ưa gửi xe chật chội trong chợ. Đó là dấu hỏi rất lớn vào thời điểm tôi độ tuổi mười mươi khi mà "Chả hiểu sao lại mở cái siêu thị nhà giàu đối diện ngay cổng cái chợ nổi tiếng nhất nhì vùng đất Gia Định"…

Nhiều người chia sẻ kỷ niệm với siêu thị Co.op đầu tiên ở Sài Gòn.

Ngưng hoạt động để nhường đất cho Trung tâm thương mại 

Theo Saigon Co.op, Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng ngưng hoạt động theo yêu cầu của đối tác cho thuê mặt bằng. Đây cũng là siêu thị duy nhất trong chuỗi Co.op Mart ngưng hoạt động trong năm nay. 

Như vậy sau gần 20 năm từ ngày khai trương (26/1/2000), Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng sẽ chính thức ngưng hoạt động tại địa chỉ trên mặc dù doanh thu những năm gần đây luôn ở mức cao là khoảng 2 tỉ đồng/ngày. 

Sau khi ngưng hoạt động, Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng sẽ thuê một địa điểm khác, gần vị trí cũ và hoạt động khoảng sau 2 năm nữa. Theo tiết lộ, trước mắt nhân viên hoặc một số hàng hoá sẽ dời sang siêu thị sắp đi vào hoạt động trên đường Phạm Văn Đồng. 

Tại lối vào bãi gửi xe cũng có bảng thông báo tạm ngưng hoạt động cho khách hàng biết.

Trong khi đó, các nhân viên Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng đang gấp rút thu dọn đồ đạc, trả lại các vật dụng cho nhà cung cấp. Mặc dù vậy, siêu thị vẫn mở cửa bán cầm chừng từ đây cho đến ngày 25/10 mới ngưng hẳn để người tiêu dùng làm lại thẻ khách hàng cũng như đối tác cung cấp đến vận chuyển hàng về. 

Một số hàng hoá thừa cũng được mang đi khỏi siêu thị.

Chia sẻ về tâm tư sau khi siêu thị này bị ngưng hoạt động, một nhân viên tại đây nói: "Tôi rất tiếc nuối khi siêu thị phải đóng cửa, trả lại mặt bằng vì nơi này tôi đã gắn bó rất lâu. Saigon Co.op có cho nhân viên lựa chọn siêu thị Co.op khác để làm việc nhưng tôi vẫn chưa quyết định. Có lẽ sau khi hết công việc tại đây tôi sẽ tìm một việc khác trong khi chờ siêu thị này hoạt động trở lại sau 2 năm nữa, lúc đó vào làm lại".

Có mặt tại siêu thị vào một buổi trưa trong những ngày cuối cùng hoạt động, các nhân viên đều có tâm trạng chung là khá buồn bã.

Các vật dụng trong siêu thị được dọn ra ngoài, chờ đưa đi sau khi có thông báo nơi này bị ngưng hoạt động. 

Mặc dù vậy họ vẫn không quên tận tình hướng dẫn khách hàng tìm những sản phẩm cuối cùng trong gian hàng tại siêu thị hay niềm nở trao đổi, chia sẻ về việc chuyển đổi thẻ khách hàng sang Co.op khác. 

Được biết, siêu thị ngừng hoạt động để nhường chỗ cho Trung tâm thương mại kết hợp chung cư cao cấp của một đại gia trong ngành bán lẻ ở Việt Nam. 

Các bà nội trợ đến thăm siêu thị lần cuối trước khi đóng cửa

Theo các nhân viên, mỗi ngày có khoảng hàng chục người dân đến chuyển đổi lại thẻ khách hàng để nhận phiếu khuyến mãi mua hàng. 

Qua ghi nhận của chúng tôi, hầu hết khách hàng tại siêu thị này đều thuộc trung niên và lớn tuổi đã gắn bó rất lâu và coi Co.op Đinh Tiên Hoàng như là địa điểm thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

Tầng 1 của siêu thị đã ngưng hoạt động, không còn cảnh buôn bán nào.

Là một trong những siêu thị ra đời đầu tiên nên mang lại nhiều ký ức cho người Sài Gòn.

Thậm chí có người từng có một tuổi thơ đẹp tại Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng vì nơi đây là một trong những siêu thị đầu tiên ở Sài Gòn (được biết chỉ ra đời sau Co.op Mart Cống Quỳnh, quận 1). 

Cô Trà (một người dân sinh sống gần siêu thị) có nhiều kỷ niệm dành cho Co.op Đinh Tiên Hoàng khi đến đây làm thẻ chuyển đổi. "Hồi nơi này mới đi vào hoạt động, cô hay dẫn mấy đứa nhỏ đến đây chơi cuối tuần vì thời đó rất ít siêu thị. Giờ cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhiều rồi nên tụi nhỏ cũng ít ghé đây, chỉ có người lớn tuổi như cô thôi. Siêu thị sắp ngưng hoạt động thấy buồn lắm", cô Trà ngậm ngùi. 

Người dân lưu luyến và tiếc nuối khi đọc thông báo tạm ngưng hoạt động của Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng.

Còn chị Mai (nhà ở khu vực gần siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng) cho biết, cũng cảm thấy rất tiếc khi biết thông tin siêu thị này sắp ngưng hoạt động. Hôm nay chị đến chuyển đổi lại thẻ khách hàng, rồi vào bên trong nhìn lại lần cuối các gian hàng. 

Cầm chiếc thẻ thành viên thân thiết, chị Mai chia sẻ: "Tôi mới hoàn thành việc chuyển đổi thẻ khách hàng xong, nhưng không hiểu sao chưa muốn về sớm nên vào đi dạo một vòng siêu thị. Tôi cảm thấy rất tiếc vì đi nhiều siêu thị rồi thấy siêu thị này bán đầy đủ và đa dạng hàng hoá nhất nên rất thích mua ở đây".

Nhiều người dân đến chuyển đổi thẻ thành viên để nhận thẻ ưu đãi mua hàng tại các siêu thị khác trong hệ thống Co.op Mart. 

Theo chị Mai, chị biết siêu thị này mở lâu lắm rồi nhưng không nhớ rõ bao nhiêu năm vì chị ở gần khu vực đường Đinh Tiên Hoàng từ nhỏ đến lớn. Ngay từ khi siêu thị mới mở chị đã vào mua hàng và có cảm tình với nơi đây từ đó đến giờ. "Tôi được biết đây là một trong những siêu thị đầu tiên ở Sài Gòn", chị Mai nói. 

Hiện tại bên trong siêu thị các quầy hàng đã đóng gần hết, khách hàng chỉ còn mua được các thực phẩm trái cây, nước uống, trứng,.. bán cầm chừng từ đây đến ngày chính thức đóng cửa. 

Còn các công nhân vẫn đang tất bật tháo dỡ các kệ tủ, khung treo,… để dời đi nơi khác. Trong khi đó hầu như các gian hàng của các hãng khác hợp tác với siêu thị cũng đã dọn sạch. 

Nhân viên tích cực dọn thu dọn cho kịp tiến độ, trả lại mặt bằng.

Các căn phòng cũng đã dọn sạch sẽ.

Một gian hàng đã dọn chỉ còn lại một số mảnh gỗ ốp tường, khung sắt sẽ được dọn sạch trong vài ngày tới.

Cửa hàng Lotteria cũng đã dọn đi khi biết siêu thị ngưng hoạt động.

Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng – một trong những siêu thị đầu tiên còn vài ngày nữa sẽ ngưng hoạt động khiến nhiều người Sài Gòn tiếc nuối.