Big Data là gì? và vai trò của Big Data với đời sống con người

16/11/2019

Thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, rất nhiều các thuật ngữ hiện đại được nhắc đến trong cuộc sống và công việc. Trong số đó Big Data là thuật ngữ có nghĩa rộng và khá khó hiểu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu phần nào Big Data là gì? và vai trò của Big Data với đời sống con người.

Big Data là gì?
Big Data là gì?

Phân tích thuật ngữ Big Data

Big Data dịch ra tiếng Việt có nghĩa là dữ liệu lớn, cụ thể hơn đây là thuật ngữ dùng để chỉ tập dữ liệu có khối lượng lớn và đa dạng.

Không chỉ thế khối lượng và mức độ phức tập của Big Data không thể được quản lý và xử lý bằng các phần mềm truyền thống trước đây. Do đó mà tập dữ liệu “khủng” này đòi hỏi phải được xử lý bằng các công nghệ hiện đại hơn nữa.

Có nhiều nguồn tạo ra Big Data như dữ liệu từ các hộp đen máy bay, dữ liệu từ các kênh, web truyền thông, giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó còn phải kể đến các dữ liệu từ phương tiện giao thông hàng ngày, điện lực và các công cụ, thiết bị tìm kiếm.

Khi nhắc đến thuật ngữ Big Data người ta sẽ nghĩ đến ngay đặc trưng của nó gắn liền với 3V là Volume, Variety và Velocity. Theo đó lần lượt là khối lượng, mức độ đa dạng và tốc độ phân tích, xử lý dữ liệu.

Big Data mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, công ty

Vai trò của Big Data với con người

Có thể nói chỉ khi các tổ chức, doanh nghiệp làm chủ được tập dữ liệu lớn này thì mới thật sự thành công trong môi trường làm ăn nhiều cạnh tranh.

Trong kinh doanh, các doanh nhân có thể sử dụng Big Data cho nhiều công việc. Bao gồm:

  • Kiểm tra và quản lý tất cả dữ liệu khách hàng để nâng cao trải nghiệm của họ và đưa ra phương hướng giữ khách hàng cho mình
  • Phân tích các hoạt động của doanh nghiệp, công ty giúp cải thiện hiệu suất làm việ và vận hành có tổ chức hơn, hiệu quả hơn
  • Giảm thiểu rủi ro trong làm ăn nhờ phân tích, kiểm soát và phát hiện các hoạt động gian lận
  • Tối ưu hóa giá cả, tăng doanh thu

Như vậy, có thể khẳng định rằng công nghệ Big Data chính là chìa khóa thành công giành cho các doanh nghiệp lớn trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bạn đang tìm kiếm cho mình các công nghệ, phần mềm hiện đại để quản lý tốt hơn doanh nghiệp, công ty của mình? Bạn có sự quan tâm lớn với các công nghệ hiện đại như Big Data? Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với GSOT Group chuyên tư vấn và xây dựng các phần mềm chất lượng nhất.

Chúc bạn luôn thành công trong kinh doanh khi đồng hành cùng GSOT Group!