AI Việt bắt đầu vượt khó

30/03/2019

AI cái tên không còn xa lạ với chúng ta. Nó như một cơn bão công nghệ của thế giới, bắt buộc chúng ta phải đuổi theo mới có thể bắt kịp với các nước phát triển.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Những người quan tâm đến công nghệ chắc hẳn đã từng nghe đến những cái tên nổi tiếng như: Siri (Apple), Cortana (Microsoft), Now (Google).Những sản phẩm này đang được thế giới đua nhau phát triển và sử dụng ngày càng mạnh trên thế giới hiện nay. Nhưng một sản phẩm mang hiệu “made in VietNam” thì vẫn chưa được nhiều người biết.

Sản phẩm Việt

Zalo sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên như trợ lý ảo của Zalo. Cho thấy quyết tâm của nhiều doanh nghiệp trong nước trong giai đoạn “vạn sự khởi đầu nan” của AI Việt Nam.

Trợ lý ảo giúp người dùng có thể làm nhiều tác vụ cùng lúc một cách dễ dàng
Trợ lý ảo của người dùng

Thách thc

Việt Nam hy vọng xây dựng và phát triển được trợ lý ảo giao tiếp bằng tiếng Việt. Nhưng đây là một thách thức to lớn với bất kỳ ai dù trong nước hay trên thế giới.

Và hy vng

Trong sự kiện Zalo AI Summit một trong những tên tuổi hàng đầu của làng công nghệ Việt Nam là Zalo. Lần đầu tiên trình diễn demo ứng dụng trợ lý ảo do chính họ phát triển. Trợ lý ảo của Zalo có tên là Ki-Ki. Những tính năng được Ki-Ki thực hiện trong lần chạy đầu tiên này là: tra cứu thời tiết, mở nhạc, gửi tin nhắn (qua Zalo), tra cứu thông tin, đọc tin tức.

Ông Phạm Kim Long từ Zalo AI Lab giới thiệu về Trợ lý ảo Ki-Ki trong hội thảo Zalo AI Summit
Giới thiệu trợ lý ảo Ki-Ki

Theo đánh giá của một chuyên gia trong lĩnh vực AI

Dù không phải là bản ra mắt chính thức nhưng là kết quả một sự cố gắng lớn sau quá trình nghiên cứu và làm về AI một cách nghiêm túc của các kỹ sư Zalo AI Lab. Nó cho thấy quyết tâm của Zalo trong việc đầu tư và phát triển các sản phẩm AI.

Lãnh đạo Zalo chia sẻ

Khat vong AI Viet Nam truoc lan song tri tue nhan tao 'ngoai nhap' hinh anh 5
Lãnh đạo Zalo

Kết luận

Chúng ta chỉ mới bắt đầu bước vào cuộc chơi AI, mọi thứ còn rất nhiều thách thức tất cả là một ẩn số. Tương lai có thể sẽ thay đổi vượt qua những trở ngại thách thức phát triển hơn nữa tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu “made in VietNam”.