Hiện nay, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đóng một vai trò to lớn trong hoạt động phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam với số lượng ngày càng tăng vượt trội. Song, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vào mỗi tháng, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên chính là do năng lực quản trị dòng tiền của các chủ doanh nghiệp còn hạn chế, chưa hiệu quả. Do đó, một nhà quản trị thông thái sẽ chọn phần mềm quản lý dòng tiền làm cách tay đắc lực cho doanh nghiệp, nhằm quản lý dòng tiền một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

1. Quản lý dòng tiền là gì?

Để hiểu rõ hoạt động quản lý dòng tiền, ta cần hiểu rõ về khái niệm dòng tiền. Hiểu một cách đơn giản, dòng tiền thể hiện lượng tiền vào và ra của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Hai chiều của dòng tiền bao gồm: Tiền vào nhờ hoạt động mua hàng của khách hàng, tiền ra thông qua các chi phí như tiền lương nhân viên, tiền nhập hàng, chi phí vận hành phải kể đến như tiền mặt bằng, điện, nước, internet… Quản lý dòng tiền hay quản trị dòng tiền chính là việc hoạch định, tổ chức điều khiển nhằm cân đối dòng tiền ra – vào với mục đích tối ưu vận hành, tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp.

Quản lý dòng tiền - Quản trị nguồn tiền hiệu quả của doanh nghiệp
Quản lý dòng tiền – Quản trị nguồn tiền hiệu quả của doanh nghiệp

2. Lợi ích tuyệt vời khi quản trị dòng tiền hiệu quả

Có thể thấy, dòng tiền là mạch máu, quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Vì thế, quản trị dòng tiền chính là nội dung quan trọng nhất trong hoạt động quản trị tài chính. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời cho thấy được tầm quan trọng khi quản trị dòng tiền hiệu quả:

Chủ động việc thiếu hụt tiền mặt: Thời gian có ảnh hưởng khá lớn trong việc kiểm soát dòng tiền và lợi nhuận. Khi doanh nghiệp cho phép khách hàng trả chậm, doanh nghiệp ngay lập tức được ghi nhận doanh thu trong ngày, tuy nhiên doanh nghiệp lại chưa nhận được tiền và chỉ có khi khách hàng hoàn tất thanh toán. Điều đó sẽ dẫn đến hiện tượng các doanh nghiệp tuy trên số liệu là tăng trưởng mạnh mẽ nhưng thực tế nhận lại đang cạn kiệt tiền mặt. Vì thế, phần mềm quản lý dòng tiền GSOT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phân tích chuyên sâu sự luân chuyển của dòng tiền thông qua kỳ luân chuyển của hàng tồn kho, kỳ thu tiền và trả tiền bình quân nhằm chủ động, linh hoạt và tránh thâm hụt tiền mặt.

Cách quản trị nguồn tiền hiệu quả
Cách quản trị nguồn tiền hiệu quả

Giảm sự phụ thuộc vào ngân hàng, tiết kiệm chi phí tài chính: Khi dòng tiền được quản trị hợp lí, hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào ngân hàng, hạn chế tiếp cận vốn bằng các khoản vay có khả năng rủi ro cao, hoặc không nhận được vốn vay hợp lý. 

Chủ động sử dụng vốn tiền mặt dư thừa một cách linh hoạt: Sử dụng vốn tiền mặt dư thừa thông minh sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội đầu tư cho các hoạt động khác hứa hẹn nhiều lợi nhuận hơn so với gửi tiết kiệm hay để “đóng băng” trong tài khoản như kinh doanh tài chính, đầu tư bất động sản, đầu tư hàng hoá phái sinh… phần mềm quản lý dòng tiền GSOT sẽ hỗ trợ, tính toán số tiền mặt nhàn rỗi ở thời điểm hiện tại giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và đưa ra quyết định đầu tư ở những lĩnh vực sinh lời phù hợp.

3. Phần mềm quản lý dòng tiền GSOT – Giải pháp quản trị nguồn tài chính tiện lợi cho doanh nghiệp 

Như vậy, qua bài viết trên ta nhận thấy được tầm quan trọng vô cùng to lớn của hoạt động quản trị dòng tiền. Vậy nên khi sở hữu phần mềm quản lý dòng tiền, doanh nghiệp của bạn sẽ tự tin kinh doanh ổn định, nắm bắt những cơ hội đầu tư mới, giảm thiểu thất thoát trong quá trình kinh doanh.

Trong tương lai, phần mềm quản lý dòng tiền GSOT sẽ tích hợp những tính năng quản trị ấn tượng, dễ dàng sử dụng và trở thành một cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp an tâm phát triển mạnh mẽ, đối phó tốt trước những rủi ro hoặc giai đoạn khó khăn không lường trước.

Phần mềm quản lý dòng tiền hiệu quả
Phần mềm quản lý dòng tiền hiệu quả

Không còn những lo lắng về những khó khăn trong việc quản trị tài chính, dòng tiền nữa vì bây giờ đã có phần mềm quản lý dòng tiền GSOT. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để hiểu rõ hơn về phần mềm này cùng nhiều sản phẩm khác.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP THÔNG MINH XANH

Địa chỉ: 81/15/18 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Văn phòng: 127/2 Hoàng Hoa Thám, P. 13, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6286 1906 – Mobile: 0902 561 906 – 0931 844 828

Email: info@gsotgroup.vn